จีนกับตลาดเกมออนไลน์ !!

อุตสาหกรรมเกมออนไลน์ถึงว่าไดรับการพอใจและก็แพร่หลายอย่างกว้างขวาง ไม่ว่าจะเป็นวัยรุ่นหรือคนวัยทำงานก็ต่างเล่นเกมออนไลน์กันเป็นจำเป็นเวลานานมาก ที่โลกของเกมนั่นก็ราวกับเป็นอีกโลกหนึ่ง ที่เมื่อผู้เล่นได้เข้ามาเล่นแล้วก็จะรู้สึกราวกับหลุดไปโลกของเกมนั่นเอง

นักปรับปรุงเกมออนไลน์ต่างๆก็แข่นขันสร้างเกมขึ้นมามาก เพื่อเกมโน่นจะสามารถล่อใจผู้เล่นให้เข้ามาโลกของเกมที่ได้ทำขึ้นมา นักปรับปรุงเกมก็ได้ทำเกมให้มีภาพกราฟิก นักแสดง แล้วก็ลูกเล่นต่างๆในเกมให้น่าดึงดูดเยอะแยะ เกมออนไลน์จึงได้กลายมาเป็นธุรกิจที่มีรายได้มากมายพรั่งพร้อมแล้วก็มีแนวโน้มที่จะเติบโตขึ้นเรื่อยอย่างต่อเนื่อง โดยตอนนี้ก็มีอยู่ประเทศหนึ่งที่มีการเติบโตของตลาดเกมออนไลน์เยอะที่สุดเลยมันก็คือ ประเทศจีน นั่นเอง มีรายงานจาก Internet World Stat เมื่อ 31 มีนาคม 2552 ว่า มีผู้ใช้อินเทอร์เน็ตทั่วโลกกว่า 1,500 ล้านคน จากปริมาณประชากรทั่วโลกกว่า 6,700 ล้านคน โดยจีนเป็นประเทศที่มีผู้ใช้อินเทอร์เน็ตสูงที่สุดในโลก เป็น เครดิตฟรี มีผู้ใช้อินเทอร์เน็ตราว 300 ล้านคน รวมทั้งอันดับลำดับที่สอง คือ อเมริกามีผู้ใช้อินเทอร์เน็ตราว 227 ล้านคน

image

ที่จีนนั้นมีโคงสร้างทางด้านเทคโนโลยีและก็อินเทอร์เน็ตที่ดีแล้วก็ครอบคลุม จึงนำไปสู่ผู้เล่นเกมออนไลน์จำนวนไม่ใช่น้อยตามมา ซึ่งผู้เล่นโดยมากก็จะเป็นผู้ชายที่อาศัยอยู่ในเมืองใหญ่ๆเนื่องจากในเมืองนั้นมีเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยรองรับ ที่ผู้คนในเมืองจะสามารถเข้าถึงได้อย่างง่ายดายจะเล่นเน็ตไร้สายจากที่ไหนก็ได้ตลอดทั้งวันทั้งคืน ชนิดเกมที่นิยมเล่นกันเยอะมากๆเลยก็คือ ประเภท http://www.thefreedictionary.com/เครดิตฟรี MMORPG ที่จะสามารถเข้าเล่นได้ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยในเวลาเดียวกัน โดยผู้เล่นแต่ละคนจะแสดงบทบาทเปนนักแสดงที่ต้องการจะเล่นและก็เข้าไปเล่นเกมโดยผ่านผู้แสดงนั้น เป็นต้นว่าเกม World of Warcraft, Lineage, Cabal Online, Audition และก็ Special Force เป็นต้น

ที่จริงแล้วผู้เล่นในประเทศไทยก็ชอบเล่นเกมออนไลน์ไม่แพ้ชาวจีนเลย แต่ยังขาดการช่วยส่งเสริมด้านการพัฒนาเกมออนไลน์ภายในประเทศอยู่ ก็เลยจะต้องนำเกมต่างประเทศเข้ามาเล่นเป็นส่วนมาก เนื่องจากว่าประเทศพวกเรายังมองดูเกมในทางลบอยู่กันจำนวนมาก ซึ่งข่าวสารเกมในประเทศของพวกเรานั้นจะมีเรื่องของเด็กติดเกมมากเกินไปจนไม่ไปเล่าเรียน หรือข่าวว่าบ้าเกมจนไม่เป็นอันทำอะไร ซึ่งอันที่จริงแล้วคนเล่นเกมเป็นกับคนติดเกมจะแตกต่างอย่างมากมาย ซึ่งคนเล่นเกมแล้วไปแข่งในระดับประเทศก็มิได้มีข่าวสารในด้านนี้ออกมาและก็ผู้ใหญ่บ้านพวกเราก็ยังคิดว่าไร้สาระ แต่ว่าในยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลงไปแล้วในสมัยปัจจุบัน เกมแปลงเป็นธุรกิจขนาดใหญ่ที่สามารถเติบโตได้นานาประการช่องทางไปได้ทั้งโลกเป็นอย่างมากในขณะนี้